Chủ nhiệm Bộ môn cận tâm lý

Bộ môn cận tâm lý do Tiến sĩ Nguyễn chu Phác Thiếu tướng, Cục trưởng Cục Nhà trường (Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam), Phó chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Việt Nam, Tổng biên tập tạp chí Nhà trường quân đội, làm chủ nhiệm.

Sự hiên diện của thế giới người chết, hay còn gọi là thế giới bên kia, cõi âm vv.. đã từ lâu là một vấn nạn lớn của nhân loại mà chưa có lời giải đáp thỏa đáng về mặt khoa học. Liệu có cuộc sống nào khác sau khi chúng ta chết đi không? Linh hồn (vong linh) có hay không và sẽ đi về đâu?


Cho đến nay chưa có bất kỳ bằng chứng khoa học nào chứng tỏ sự hiện diện của thế giới sau cái chết. Phải chăng cũng vì lẽ đó mà dấy lên vô số giai thoại về linh hồn bất tử, không kể xiết những câu chuyện ma, trong đó nghe chừng thuyết phục nhất là những buổi gọi hồn - khi người cõi âm trở về trò chuyện với người trần thông qua “trung gian” là ông đồng bà bóng hay những người có khả năng đặc biệt có thể giao tiếp với người chết.

Tại Việt Nam, từ lâu nay có rất nhiều người tự xưng mình có khả năng nhìn và nói chuyện với người chết, không ít người trong số đó chỉ là tưởng tượng, ảo giác, hay lừa đảo dựa vào tâm lý người hỏi mà trả lời. Nhưng thực tế có nhiều trường hợp những người có khả năng đặc biệt mà trong nước gọi là nhà ngoại cảm (NNC) cung cấp những thông tin khá chính xác khi nói chuyện với người chết.

Từ ngoại cảm có lẽ dịch từ chữ Extra-sensory Perception (linh tính, thần nhãn, thần nhĩ, giác quan thứ 6, trực giác, xuất vía ...) Giác quan đặc biệt ngoài 5 giác quan căn bản để tiếp cận với ngoại giới là : vị giác, khứu giác, xúc giác, thị giác và thính giác, tượng trưng cho lưỡi, mũi, tay, mắt, tai. Trong tiếng Anh người ta dùng từ Parapsychologist hay Psychic để chỉ những người có khả năng này.

Trước tình hình ngày càng có nhiều NNC xuất hiện khắp nơi tại Việt Nam và với nhiều bằng chứng khá thuyết phục về khả năng kỳ lạ cũa họ, ngày 31 tháng 01 năm 1997, chính quyền trong nước đã thành lập Trung Tâm Nghiên Cứu Tiềm Năng Con Người địa chỉ tại số 10 Đường Đào Tấn, Quận Ba Đình, Hà Nội (Viện Vật lý Việt Nam) do GS-TS Đào Vọng Đức - nguyên viện trưởng Viện Vật lý Hà Nội, làm giám đốc. Trung tâm có ba bộ môn, bao gồm bộ môn Năng Lượng Sinh Học, bộ môn Thông Tin Dự Báo, và đáng chú ý là bộ môn Cận Tâm Lý

Cận Tâm Lý từ trong nước dịch từ chữ parapsychology, para (beside/beyond/bên cạnh, ngoài, bên kia), psyche (soul/mind/linh hồn, suy nghỉ),trong đó có nghiên cứu về thần nhãn (clairvoyance), thần nhĩ (clairaudience), chuyển di tư tưởng, hồn ma nhập đồng, hiện hình v..v....

Bô môn cận tâm lý do Tiến sĩ Nguyễn chu Phác Thiếu tướng, Cục trưởng Cục Nhà trường (Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam), Phó chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Việt Nam, Tổng biên tập tạp chí Nhà trường quân đội, làm chủ nhiệm, đại tá Hàn Thuỵ Vũ làm phó chủ nhiệm. Bộ môn Cận Tâm Lý sau khi tìm hiểu, khảo sát và sàng lọc, đã tập hợp lại các nhà ngoại cảm chân chính, đáng tin cậy như: Dương Mạnh Hùng, Phan Thị Bích Hằng, Đỗ Bá Hiệp, Nguyễn Văn Nhả, Nguyễn Văn Liên, Nguyễn Khắc Bẩy vv.. dùng các khả năng đặc biệt của các nhà ngoại cảm này thực hiện các đề tài khoa học như tìm kiếm các liệt sĩ. Đáng chú ý là đề tài TK08 và TK08a "Xác minh tên liệt sĩ trên mộ vô danh". Ban chủ nhiệm đề tài đã cùng một số nhà ngoại cảm đi đến các nghĩa trang liệt sĩ Kim Tân (Thanh Hoá), Phú Long (Ninh Bình), Mai Dịch và Đông Kim Ngưu (Hà Nội) là nơi chôn cất hài cốt và tưởng niệm đồng bào bị chết năm 1944 - 1945. Trong 4 nghĩa trang này các nhà ngoại cảm đã tiếp xúc với 60 vong linh, hỏi được họ tên người chết, quê quán và cả tên họ của thân nhân gia đình còn sống.

Những NNC thuộc trung tâm này đã giúp tìm lại mộ của một số danh nhân Việt Nam như tướng quân Hoàng Công Chất, nhà cách mạng Lương Ngọc Quyến, nhà văn Nam Cao vv..
Cũng như nhiều người thân của lãnh đạo trong nước. trong một số trường hợp người nhà đã đi xác định bằng phương pháp thử ADN và cho kết quả chính xác 100%.


Qua các đề tài khoa học trên, Bộ môn Cận tâm lý đã chứng minh bằng thực chứng rằng sau khi thể xác chết phần ý thức - tinh thần vẫn tồn tại ở một dạng khác, ở một nơi khác ta tạm gọi là linh hồn, vong linh và thế giới người âm là có thực.

Đây là một vấn đề nhạy cảm vì lâu nay những người cộng sản vô thần, với chủ nghĩa Duy Vật Biện Chứng ,vẫn cho rằng chết là hết nên chuyện gọi hồn, nói chuyện với người chết là duy tâm, nhảm nhí, mê tín dị đoan. Vì không tin có sự hiện hữu của linh hồn nên trong quá khứ đã có nhiều trường hợp đập phá mồ mả, di dời hài cốt một cách bất cẩn lấy đất xây dựng các công trình, lấy chùa chiền, các cơ sở tôn giáo làm nhà kho, cấm đoán việc cúng kiến, bài bác, xuyên tạc đời sống tâm linh của xã hội vv..

Ngoài ra khi tiếp xúc với người chết, các nhà ngoại cảm còn nhận được nhiều thông tin về những hành vi không tốt của một số càn bộ nhà nước. Qua các tử sĩ các nhà ngoại cảm biết thêm về những trận đánh mà quân đội Bắc Việt đã thất bại để lại thương vong rất lớn, có trận như trận K’nak thương vong trên nghìn người và để lại gần 500 xác lại trận địa mà “tưởng như đã lãng quên hoặc đã được dấu kín , nhưng chính các Liệt sĩ là người đã khơi ra” hoặc “chỉ viết qua loa về những trận đánh không thành công. Trong hồi ký hoặc ký sự lịch sử của một số cá nhân, đơn vị tổng kết chủ yếu chỉ nêu thành tích , việc quy trách nhiệm sai lầm thiếu sót cũng không rõ ràng” (trích báo cáo ĐỀ TÀI TK06 - TÌM MỘ TẬP THỂ LIỆT SĨ Ở TÂY NGUYÊN).

Có lẽ vì những lý do trên nên tới nay đã gần 10 năm, những đề tài báo cáo của bô môn Cận tâm lý thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Tiềm Năng Con Người không được phổ biến rộng rãi . Lãnh đạo trong nước tuy biết về những công trình này nhưng không có một quan điểm rõ ràng, chính thức về thế giới tâm linh mặc dù trên thực tế đã bắt đầu có sự tin tưởng qua việc cầu hồn, xem bói, đi lễ chùa như trong lời phát biểu của tướng Nguyễn Chu Phác:”Các anh ấy đều làm cả nhưng trong tình hình xã hội bây giờ thì các anh không dám công khai”, hoặc có sự dễ dãi hơn trong một số chính sách về tôn giáo như cho phép làm lễ cầu siêu, giải oan vv.. Nhà cầm quyền trong nước cũng không có chính sách hỗ trợ cho bộ môn Cận tâm lý để phát huy khả năng của các nhà ngoại cảm trong những công việc ích lợi như tìm mộ người chết, xác định nối kết dòng họ với nhau qua những thông tin khi tiếp xúc với người quá cố, điều tra các vụ án mạng, xác địch các di tích lịch sử vv... Các nhà ngoại cảm không được đãi ngộ xứng đáng, kinh phí hoạt động chỉ dựa vào sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm.

Tuy nhiên, khả năng của các nhà ngoại cảm Việt Nam đã có tiếng vang trong và ngoài nước. Đài BBC đã hoàn thành một bộ phim tài liệu nói về việc đi tìm hài cốt bằng phương pháp ngoại cảm tại Việt Nam. Có tựa đề Psychic Vietnam, bộ phim đã được chiếu trên kênh BBC Two ở Anh ngày 18.5.2006 và chiếu lại trên kênh̉ Discovery tại các nước Á Châu như Hongkong, Đài Loan, Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản vv.. trong tháng 1 và 2 năm 2007 gây ấn tượng khá mạnh cho người xem.

 

                                                                         Báo Khoa học và đời sống.

 

 
< Trước   Tiếp >

 
Advertisement