UNICEF CẢNH BÁO !

Trẻ em bị đe dọa bởi AIDS, chiến tranh và nghèo đói

Soạn: AM 218693 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMS

UNICEF kêu gọi chính phủ các nước tăng tường trách nhiệm trong việc chăm sóc và bảo vệ trẻ em.

Theo báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc, hiện có 1 tỉ trẻ em trên thế giới bị đe dọa nghiêm  trọng bởi chiến tranh, nghèo đói và bệnh tật. UNICEF cho rằng chính phủ nhiều nước đã không thực hiện đúng những cam kết trong Công ước Liên hiệp quốc về quyền trẻ em.

Ngày 9.12, trong báo cáo mang tên “Tình trạng trẻ em thế giới” (The State of the World’s Children), Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) đã cảnh báo rằng chính phủ nhiều nước đã không quan tâm đúng mức đến công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em.

Báo cáo này đã cung cấp những số liệu đáng quan ngại như sau:

 

• 640 triệu trẻ em (trong tổng số 2,2 tỉ trẻ em trên thế giới) không có chỗ ở thích hợp.

• 500 triệu trẻ em sống trong điều kiện thiếu vệ sinh.

• 400 triệu trẻ em thiếu nước sạch để sử dụng.

• 270 triệu trẻ em không được chăm sóc sức khỏe.

• 140 triệu trẻ em, đa số là trẻ em gái, không được học hành. 

• 90 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

 

Theo nghiên cứu của UNICEF, thực trạng này chủ yếu xuất phát từ HIV/AIDS, chiến tranh và nghèo đói.

Từ HIV/AIDS…

 

Soạn: AM 218695 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMS

“Chính phủ các nước hãy tạo điều kiện để trẻ em mồ côi cũng có những cơ hội để sống và phát triển bình thường”.

Theo UNICEF, trong năm 2003, toàn thế giới có khoảng 500,000 trẻ em dưới 15 tuổi đã tử vong vì AIDS và 630.000 trẻ em khác có HIV. Tính đến 2003, toàn thế giới có  2,1 triệu trẻ em dưới 15 tuổi có HIV. Không chỉ có nguy cơ bị lây nhiễm HIV từ cha mẹ, không ít trẻ em còn đang phải chịu cảnh mồ côi do cha hoặc mẹ, thậm chí cả cha lẫn mẹ, tử vong vì AIDS.

Chỉ trong 2 năm 2001-2003, số trẻ em mồ côi vì AIDS  trên toàn thế giới đã tăng từ 11,5 triệu lên đến 15 triệu. 80% trong số trẻ em bất hạnh này hiện đang sống ở khu vực Sahara thuộc châu Phi. Botswana, với khoảng 37% dân số nhiễm HIV, hiện là “điểm nóng” về HIV/AIDS tại khu vực Sahara. Dù chỉ là một nước nhỏ, với dân số chỉ vào khoảng 1,5 triệu người, nhưng Botswana lại là nơi có đến 80.000 trẻ em mồ côi vì AIDS, tức chiếm 10-15% số trẻ em dưới 18 tuổi ở nước này bị mồ côi vì AIDS. Cuối năm 2003, chính phủ nước này ước tính rằng 37,4% trong số phụ nữ có thai đã nhiễm HIV.

Ông cũng lưu ý rằng những con số thống kê không thể nào định lượng được những mất mát to lớn mà trẻ mồ côi vì AIDS phải gánh chịu. Những trẻ em này sẽ phải trải qua, dù ít hay nhiều, những thương tổn về tinh thần và tâm lý; và điều đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của chúng trong tương lai. Hơn nữa, tại những nước nghèo, nhiều trẻ em không được cắp sách đến trường mà phải sớm vào đời để kiếm sống bằng nhiều nghề khác nhau, thậm chí nhiều trẻ em gái bị đưa vào con đường kinh doanh tình dục.

Ông Gordon Jonathan Lewis, đại diện UNICEF tại Bostwana, phát biểu: “Sau khi nghiên cứu thực trạng trẻ em tại Botswana cũng như ở một số nước nghèo khác, chúng tôi kêu gọi chính phủ các nước hãy tạo điều kiện để trẻ em mồ côi cũng có những cơ hội để sống và phát triển bình thường như những trẻ em khác trên thế giới”.

Đến chiến tranh …

 

Chiến tranh đã cướp đi sinh mạng của 1,8 triệu trẻ em từ năm 1990 đến nay.

UNICEF cũng kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng thế giới trước những tai họa mà chiến tranh gây ra đối với trẻ em. Theo tổ chức này, hàng năm có hàng chục ngàn trẻ em bị giết, bị thương tật hoặc bị hãm hiếp trong những cuộc chiến tranh trên thế giới.

 

Theo UNICEF, các cuộc xung đột vũ trang đi kèm với tình trạng vô chính phủ tại nhiều nơi trên thế giới đã dẫn đến thương vong rất lớn đối với trẻ em. Từ năm 1990 đến nay, chiến tranh đã gây tử vong cho 3,6 triệu người, trong đó 50% là trẻ em. Chiến tranh cũng làm cho khoảng 20 triệu trẻ em phải rời xa gia đình, quê hương. Báo cáo cũng lưu ý một điều là trong số 59 cuộc xung đột vũ trang xảy ra từ 1990 đến 2003, có đến 55 là nội chiến.

 

Không chỉ gây ra cái chết cho người vô tội, chiến tranh còn tàn phá nghiêm trọng cơ sở hạ tầng và những hệ thống an sinh xã hội, gây ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của con người, trong đó có trẻ em. Hơn nữa, trong các cuộc chiến, nhiều trẻ em đã bị buộc phải cầm súng và không ít trẻ em đã bị lạm dụng tình dục. 

 

Tại Ethiopia, nơi hiện có một nền hòa bình tương đối kể từ khi nước này chấm dứt cuộc chiến tranh biên giới với Eritrea 4 năm trước đây, nhưng hậu quả mà cuộc chiến để lại vẫn còn rất nặng nề. Ông Bjorn Ljungqvist, đại diện UNICEF tại Ethiopia, cho biết rằng nước này hiện có một số lượng lớn trẻ em mồ côi vì chiến tranh, và người dân đang gặp muôn vàn khó khăn trong cuộc sống. Theo báo cáo của UNICEF, đất nước này vẫn chưa thoát khỏi những ám ảnh dai dẳng về cuộc chiến.

Và nghèo đói

Thu nhập bình quân đầu người ở Ethiopia hiện chỉ đạt 100 đô-la Mỹ và chỉ 20% dân số nước này có nước sạch để sử dụng.

Ethiopia đã được UNICEF xem như là một minh họa tiêu biểu nhất cho tình trạng đói nghèo trên thế giới. Quốc gia hiện có 67 triệu dân này đã trải qua nạn đói khủng khiếp vào thập niên 80 của thế kỷ trước, và hiện nay đời sống người dân vẫn đang hết sức khó khăn. Thu nhập bình quân đầu người ở Ethiopia hiện chỉ đạt 100 đô-la Mỹ/năm và chỉ 20% dân số nước này có nước sạch để sử dụng. Điều đáng lo ngại là chỉ có 9% phụ nữ Ethiopia được chăm sóc sức khỏe khi mang thai và sinh con.
Tuy nhiên, theo UNICEF, tình trạng nghèo đói không chỉ có ở những nước nghèo, mà ngay cả ở các nước đã phát triển, tỉ lệ trẻ em thuộc hộ nghèo cũng đang gia tăng tại 11 trong số 15 cuờng quốc công nghiệp trên thế giới.
UNICEF cho biết rằng, không phải không có giải pháp cho vấn đề nghèo đói. Năm 2000, Liên hiệp quốc đã xác định mục tiêu xóa nghèo có thể đạt được vào năm 2015 với tổng kinh phí khoảng 52 tỉ bảng Anh. Thế nhưng chỉ trong năm 2003, thay vì tăng cường tài chính để chống đói nghèo, các nước trên thế giới đã chi ra tổng cộng đến 712 tỉ bảng cho… quân sự. Chính vì thế, tình trạng nghèo đói cho đến nay vẫn chưa được cải thiện.
Khó đạt mục tiêu
Mỗi con người đều trải qua một thời thơ ấu, và chính chất lượng cuộc sống trong thời thơ ấu đó là tiền đề quan trọng cho sự phát triển về thể chất, tinh thần và trí tuệ của con người trong tương lai. Thế nhưng, báo cáo của UNICEF cho thấy rằng, chính phủ nhiều nước chưa thực hiện được những cam kết của mình, trong việc bảo đảm cho trẻ em một cuộc sống an toàn và hạnh phúc. Điều đó có nghĩa là thế giới sẽ rất khó đạt được mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên hiệp quốc trong lĩnh vực phát triển con người đến năm 2015.
Trong bài phát biểu tại trường Kinh tế Luân Đôn, ông  Bellamy nói: “Có nhiều chính phủ đang áp dụng những chủ trương và chính sách không phù hợp, từ đó hạn chế sự phát triển của trẻ em trong nhiều lĩnh vực khác nhau”. Ông nhấn mạnh: “Nghèo đói không tự dưng mà có; chiến tranh nào mà không có nguyên nhân; và dịch bệnh AIDS cũng không tự nó sinh ra. Tất cả đều phát sinh từ nhận thức và hành vi của con người mà thôi”. Theo ông, chính phủ các nước phải tăng cường hơn nữa trách nhiệm của họ đối với sự phát triển của trẻ em, những con người của thế giới “ngày mai”.
                                                                                                QUANG THỊNH
                                                                           (Theo MSNBC, Belfast, New York Times)
 
Tiếp >

 
Advertisement