LỢI ÍCH Y KHOA CỦA KHÍ CÔNG

Đông y là một hệ thống chữa trị toàn diện (holistic system) gồm nhiều phương pháp trị liệu như châm cứu, thuốc bắc, xoa nắn, dinh dưỡng và thể dục

Thông thường các y sĩ phải thông thạo và biết cách phối hợp các phương pháp này trong việc trị liệu. Lý thuyết đông y dựa trên học thuyết âm dương đã có trên 3,000 năm. Mất quân bình âm dương cơ thể và tinh thần sẽ bị bệnh. Muốn chữa trị chỉ cần cân bằng khí lực: bổ chỗ thiếu, bớt chỗ thừa, bệnh tật sẽ tiêu tan. Riêng thể dục cũng có rất nhiều phương pháp, nhưng đặc thù nhất của Trung y là bộ môn khí công thái cưc quyền. Người năng tập luyện khí công có thể đả thông kinh mạch và tự tạo được thế quân bình âm dương, vì thế khoẻ mạnh ít tật bệnh.

Khí công có nghĩa là công phu vận động khí lực trong cơ thể. Hành giả phát huy cảm thức về khí lực trong thân mình và định tâm vận dụng khí lực đó lưu hành khắp châu thân khiến cơ thể khỏe mạnh và tinh thần phấn chấn. Khí công bao gồm định thần (tập trung tư tưởng), thể dục và điều tức, do đó lợi ích của khí công không những có thể chữa bệnh và giữ gìn sức khoẻ mà còn xử dụng nó trong việc tu tâm dưỡng tính và còn là một bộ môn võ thuật tự vệ nữa.

Khí công chia làm hai phần: Nội Công và Ngoại Công. Nhờ tập luyện, thời gian đầu hành giả có thể gia tăng nội công, dần dần công lực thâm hậu hơn hành giả có thể phóng lực ra ngoài gọi là ngoại công để đả thông kinh mạch cho người bệnh hay phóng chưởng tấn công đối phương địch thủ. Tiếc thay thời nay rất ít người đạt được trình độ ngoại công như vậy để chúng ta thưởng lãm. Ai cũng có thể tự tập luyện khí công. Tuy nhiên lúc bắt đầu nên tập luyện với thầy giỏi đầy đủ khả năng để tránh những tai hại hoặc thói quen xấu có thể xảy ra. Hàng triệu người trên thế giới đang hằng ngày tập luyện. Riêng tại Trung Hoa có khoảng 60 triệu người tập luyện mỗi ngày.

Bài viết này đặt trọng tâm vào những khảo cứu thực nghiệm và điều trị để chứng tỏ rằng tập luyện khí công mang lại rất nhiều lợi ích trong việc giữ gìn sức khỏe. Tài liệu này căn cứ vào kết quả thực nghiệm trên 837 người tập luyện khí công do các Đại Học tại Trung Hoa, Anh quốc và Hoa Kỳ thực hiện và theo dõi nhiều năm. Những khảo cứu như vậy trong tương lai sẽ đóng góp và bổ túc rất nhiều cho ngành Tây Y đặc biệt các ngành vật lý trị liệu như chỉnh khoa (chiropractic), y khoa hồi phục (rehabilitation), vật lý trị liệu, v.v.

Kiểm Chứng Y Khoa

Để cho những cuộc khảo cứu có giá trị khoa học, tất cả những kết quả thí nghiệm đều được đo lường một cách chính xác bằng những phương tiện tối tân nhất của y khoa. Thí dụ, để đo óc não, các nhà nghiên cứu dùng não điện đồ (electroencephalogram) hay não từ đồ (magnetogram); để đo máu, dùng nhiệt kế, mạch kế (sphygmography) hay mạch não kế (rheoencephalography); để đo tim, dùng máy đo áp huyết, tâm điện kế (electrocardiogram) và siêu âm tâm kế (ultrasound cardiogram); để đo thận, dùng phân tích albumin trong nước tiểu; để ghi nhận sinh lý hóa, dùng thử nghiệm hóa học, khám mắt, và các ung bướu… Sau đây là một vài nét đại cương về những cuộc khảo cứu về khí công và ích lợi của nó.

Quân Bình Kinh Mạch và Các Chức Năng của Cơ Thể

Tập luyện khí công giúp quân bình kinh mạch, lục phủ ngũ tạng và các chức năng khác của cơ thể. Nghiên cứu gia đã dùng máy điện châm Voll để theo dõi. Máy này lợi dụng sức dẫn diện tương đối khác nhau của làn da tại những huyệt đạo khác nhau trên cơ thể trước và sau khi đối tượng tập khí công ưa thích nhất. Một thí nghiệm với 4 người trong vòng 10 đến 15 phút tập luyện, máy Voll đã ghi nhận từ 19% đến 31% giảm sức dẫn điện cũa huyệt đạo. Sau đó thí nghiệm khác với 7 người, kết quả cũng tương tự. Điều này chứng tỏ khí công có khả năng quân bình mạch và lục phủ ngũ tạng, một mục đích cần đạt tới của đông y.

Bệnh Kích Ngất và Tỷ Số Tử Vong

Theo dõi 204 bệnh nhân áp hyết cao trong vòng 20 năm và so sánh với những người bệnh không tập khí công, các nhà nghiên cứu đã tìm ra các kết quả sau. Những người luyện tập khí công mỗi ngày hai lần 30 phút thì tử suất giảm đi một nửa, từ 40.7% xuống 20.5%. Lý do là áp huyết của các bệnh nhân này được giữ vững không lên trong suốt thời gian tập khí công. Trong khi các bệnh nhân khác thì áp xuất máu tăng theo năm tháng. Một số ít có thể ở trong trạng thái ổn định nhưng phải gia tăng lượng thuốc uống mỗi ngày.

Chức Năng Của Tim và Tiểu Tuần Hoàn

Càng về già tim càng yếu, các chức năng của thành tim, của valve tim và hệ thống tiểu tuần hoàn (microcirculation) vì thế đều suy giãm và trở ngại. Các khảo cứu gia đã theo dõi 120 bệnh nhân tuổi từ 55 đến 75 trong vòng một năm tập luyện khí công, kết quả rất khả quan: sự trở ngại tuần hoàn giảm từ 73.9% xuống 39.3%. Tuy nhiên ở đây cần nhấn mạnh là phải chọn lựa phương cách tập luyện cho thích hợp với từng tuổi và từng bệnh nhân.

Kích Thích Tố Sinh Lý

Lúc lớn tuổi các kích thích tố sinh lý hay tình dục (sex hormones) có chiều hướng thay đổi ngược chiều giữa phái tính. Chẳng hạn kích thích tố nữ (estrogen) lại có nhiều nơi người nam và ngược lại, kích thích tố nam (testosterone) lại có nhiều nơi người nữ. Các khảo cứu đã chứng minh rằng khí công có thể thay đổi trở ngại này. Trong 70 đàn ông có bệnh áp huyết cao, các nhà nghiên cứu đã đo mức độ kích thích tố nữ trước và sau một năm tập luyện khí công, kết quả giảm từ 70 pg/ml xuống 47.7 pg/ml, họ ở trong hạng tuổi từ 40 đến 69. Thử nước tiểu thì cũng thấy kích thích tố nữ giảm, trong khi kích thích tố nam gia tăng. Còn về phía các bà, tuổi từ 51 đến 67, nghĩa là ở tuổi đã tắt kinh, thế mà khí công cũng có thể làm gia tăng kích thích tố nữ từ 41pg/ml lên 52pg/ml. Ngoài ra các bệnh chứng khác cũng thuyên giảm như đau nhức, chóng mặt, mất ngủ, rụng tóc, bất lực, són đái do thận suy và hen suyễn.

Sự Cứng Đặc Của Xương

Theo dõi 30 người tuổi từ 50 đến 69, sau một năm luyện tập khí công, mức cứng đạc của xương đã gia tăng khoảng 10%. Điều này rất đáng để ý, nhất là các bà sau khi tắt kinh, xương càng ngày cành rỗng và nhẹ đi, khiến dễ dàng bị gẫy khi té ngã. Nếu tập luyện khí công hay cách nào khác, chúng ta có thể tránh được điều không hay này. Nên nhớ đến những tai hại khủng khiếp của thuốc mỗi khi chúng ta phải dùng đến. Tập luyện thể dục khí công có thể tránh được những hậu quả này.

Ung Thư

Có 62 cuộc nghiên cứu về khí công đẻ xem có công hiệu gì cho những bệnh nhân bị ung thư hay không. Theo đó, ngoại khí phát ra từ các bậc thầy khí công đã chứng tỏ có công hiệu làm ngưng sự phát triển của các tế bào ung thư ở những con chuột nơi phòng thí nghiệm. Hiện nay các cuộc thí nghiệm trên con người đang được thực hiện. Vể phần nội công, một nhóm 97 bệnh nhân ung thư được chọn để tập khí công 2 tiếng mỗi ngày trong vòng từ 3 đếng 6 tháng. Kết quả khả quan, người bệnh khoẻ hơn, ă ngon hơn, hết ỉa chảy, và tăng cân mập ra. Ngoài ra chỉ số kháng nhiễm của người bệnh cũng gia tăng.

Già Lão Suy Nhược

Theo dõi 100 người già trong hạn tuổi trung bình 63 cả nam và nữ. Chia ra làm hai nhóm: 50 người tập khí công và 50 người tập luyện đi bộ và chạy bộ. Tiêu chuẩn phán đoán căn cứ trên những đo lường chức năng của óc, tình dục, mỡ trong máu và các tuyến nội tiết. Lúc bắt đầu 80% đều suy nhược. Sau 6 tháng tập luyện, nhóm khí công tiếng triển 80% trong khi nhóm đi bộ chỉ có 45%.
Cũng phải ghi nhận nơu đây, trong Tạp Chí của Hiệp Hội Y Khoa Hoa Kỳ số tháng 5, 1995 có đăng một bài khảo cứu thực nghiệm về khí công thái cực và đã xác định sự lợi ích của nó trong việc làm giảm những tai nạn té ngã của những người già.

Điều Hòa Thân Tâm

Một trong khả năng chính của khí công là điều hòa tâm trí, hay là chức năng của bộ óc và những tác động liên hệ của cơ thể. Luận lý của khí công là “tâm dẫn khí, rồi khí dẫn huyết”. Nghĩa là tinh thần (tâm trí, mind) có thể hướng dẫn khí trong cơ thể (liên hệ giữa thân, tâm & khí). Nếu dùng não điện kế để đo các làn sống hoạt động ở trong óc, người ta sẽ thấy làn sóng hoạt động ở trong óc, người ta sẽ thấy làn sóng alpha phát ra nhiều hơn nơi những người tập khí công và tập thiền, rất tốt cho sự nghỉ xả (relaxation). Tuy nhiên, nơi người tập thiền, làn sóng alpha lại lẫn lộn với làn sóng theta và phóng ra không đều đặn. Điều này đã không xảy đến với thể người luyện khí công. Vì thế khí công càng ngày càng đdược coi là phương pháp trị bệnh, trong khi thiền thì không.

Nhịp Máu Chạy Lên Óc

Dùng mạch não kế để đo nhịp máu lên óc, các nhà nghiên cứu đã chứng minh thành công rằng luyện tập khí công đã gia tăng nhịp máu chạy lên óc. Các đối tượng thí nghiệm gồm 158 người bị bệnh chai cứng động mạch não, nghĩa là máu chạy qua những động mạch này rất khó khăn. Triệu chứng thường là mất trí nhớ, chóng mặt, mất ngủ, ù tai, tê chân tay, và nhức đầu. Thế mà chỉ có trong óc chạy nhanh hơn. Ngoài ra cholesterol trong máu cũng giảm một cách rõ ràng.

Nhanh Chóng Thay Đổi Cao Độ

Các phi công lái máy bay lên cao độ thường cảm thấy một sức dồn ép (stress) khó chịu. Trong khi huấn luyện các phi công ở Tây Tạng gần Hy Mã Lạp Sơn, các nhà nghiên cứu đã thí nghiệm xem khí công có giúp giảm triệu chứng khó chịu này hay không. Trước và sau khi bay, các phi công được đo áp huyết, nhịp tim, lượng khí oxy tiêu thụ, thân nhiệt, sự thông khí của phổi,v.v. Rồi được chia ra làm hai nhóm: một nhóm tập khí công và một nhóm tập thể dục thông thường. Kết quả cả hai nhóm đều bị “say sóng” ở cao độ, nhưng nhóm tập khí công bị ở mức độ thấp hơn nhiều, mạch máu chạy đều đặn hơn, buồng phổi thông khí hơn. Tóm lại các chứng bệnh khi ta thay đổi cao độ đột ngột như leo núi hay lái máy bay đều giảm thiểu nơi người tập luyện khí công.

Dùng Thuốc và Khí Công

Những thí nghiệm trên phần lớn được thực hiện khi bệnh nhân vẫn dùng thuốc. Kết quả cho thấy hiệu lực có phần gia tăng hơn là chỉ uống thuốc mà không tập khí công, nhất là trong trường hợp ung thư và cao máu. Điều này chưa được giải đáp thỏa đáng, nhưng căn cứ trên học thuyết cơ bản của khí công, theo đó khí công làm thư giãn cơ thể, thăng tiến chân khí, máu huyết, dưỡng khí, và các chất phế thải ra khỏi tế bào, cũng như tống đẩy các chất phế thải ra khỏi tế bào. Chính vì thế mà khí công có thể dẫn các chất thuốc thấm nhanh vào các tế bào trong cơ thể.

Luận

Phần lớn các thí nghiệm được thực hiện tại Trung Hoa. Tựu trung đưa đến kết luận rằng khí công có khả năng khiến cơ thể tự chữa (self healing). Khám phá này đang gây chú ý lớn đến các nhà khoa học và các y sỹ. Để có thể áp dụng khí công vào công việc trị bệnh, nhiều cuộc thí nghiệm khác với chứng minh khoa học phải được khuyến khích thực hiện. Ở đây chúng ta phải ghi nhận công lớn khám phá, phát huy và khoa học hóa bộ môn khí công của người Trung Hoa.
Trong lúc chờ đợi một giải thích theo căn bản khoa học Tây Phương, để được Tây Y công nhận, rất nhiều người đã tìm tòi và theo đuổi tập luyện khí công để giữ gìn sức khỏe và tự chữa bệnh cho mình. Một số ít bác sĩ có lương tâm và tinh thần cởi mở cũng tự mình luyện tập và giới thiệu cho bệnh nhân. Có vài hãng bảo hiểm đã chịu trả chi phí cho khí công trị liệu vừa rẻ vừa công hiệu, nhất là các bệnh: cao máu, đau tim, suy nhược già lão, hen suyễn, đau bắp thịt thần kinh, và ung thư. “Thay đổi” không thể đến một sớm một chiều, nó cần nhiều hiếu kỳ tìm tòi, viễn kiến, can đảm, và quyết tâm. Việc áp dụng khí công vào lãnh vực y khoa như vậy là một thách đố thích đáng của xã hội hiện nay.
Riêng bản thân người viết, gặp duyên lành, đã bắt đầu tập luyện khí công thái cực quyền từ năm 1994 đến nay, thấy lợi ích lớn lao nên chuyên cần thực hành mỗi ngày. Hiện nay chúng tôi cũng luôn luôn tìm cách phổ biến bộ môn này cho những ai thiết tha muốn theo.

Tham Khảo:
-Medical Applications of Qigong, Kenneth M. Sancier, PhD, Jan 1996, Alternative Therapies.
-The Effects of Exercise on Falls in Elderly Patients, Journal of the American Medical Association, May 3, 1995.
-Chữa Bệnh Bằng Khí Công, Lê Thành, Văn Lang xuất bản
-Understanding Chinese Medicine, Ted J. Kaptchuk, OMD, 1983 by Congdon & Weed, Inc.

 
Tiếp >

 
Advertisement